Thiết kế nụ cười thẩm mỹ với smile design của Inlab

        Khi nhắc đến việc tái tạo lại nụ cười của  bệnh nhân, nó không chỉ đơn giản là việc mài cùi và bọc lại răng bằng phục hình veneer hoặc mão răng giúp cho màu răng trắng và sáng hơn răng hiện có của bệnh nhân

Phục hình mão sứ Vita

        Nụ cười là sự phản ánh quan trọng về bản thân của mỗi người cùng với việc truyền đạt nhiều cảm xúc cho những người xung quanh và nó là duy nhất đối với riêng mỗi người chúng ta. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố phải được xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trong việc thiết kế lại nụ cười thẩm mỹ của bệnh nhân, điển hình như khớp cắn hay mức độ lệch lạc của vị trí răng .  Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ, công nghệ kỹ thuật số đã ảnh hưởng rộng rãi đến rất nhiều lĩnh vực ngành nghề , bao gồm cả việc điều trị và phục hình trong nha khoa. Giờ đây chúng ta đã có thể thực hiện việc mô phỏng khá chính xác nụ cười của bệnh nhân bằng phương pháp kỹ thuật số thay vì phải mô tả bằng lời nói hoặc lên sáp dạng răng như trước đây. Sau đó Nha sĩ sẽ có thể tái tạo lại nụ cười lý tưởng đó bằng các phương pháp như chỉnh nha hay nha khoa thẩm mỹ.

        Việc thiết kế nụ cười kỹ thuật số sẽ dựa trên nhiều đánh giá khác nhau, trong đó có đáp ứng theo mong muốn cuối cùng của Khách hàng. Chủ yếu là dựa vào các yếu tố sau đây:

             1. Màu sắc và hình dạng:

           Màu sắc răng phải phù hợp với màu da thực tế của Khách hàng, giúp cho nụ cười trở nên trắng sáng và tự nhiên hơn. Hình dạng răng lại phụ thuộc vào giới tính của Khách do đặc tính di truyền của nam và nữ hoàn toàn khác biệt.

             2. Đường cười: 

         Đường cười lý tưởng là đường cong của môi dưới khi cười phải chạm với cạnh cắn của hàm răng trên. Nếu đường cười quá ngắn sẽ tạo ra những khoảng trống, đường cười quá dài lại khiến nụ cười thô và vướng hơn.

            3. Tỉ lệ giữa các răng: 

         Một nụ cười đẹp thường có 2 răng cửa giữa có kích thước bằng nhau và có tỷ lệ chiều ngang trên chiều dài là 4/5. Tỷ lệ này đồng thời cũng là thước đo hướng dẫn cho các răng khác ở vùng thẩm mỹ, khiến cho nụ cười trở nên cân bằng và tự nhiên hơn.

            4. Chiều dài thân răng: 

Được quyết định bởi đường cười. Thông thường ở người lớn tuổi sẽ có thân răng ngắn do quá trình ăn nhai bào mòn lâu dài. Việc làm cho thân răng dài ra theo đúng tỷ lệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn nét mặt, tạo ra sự trẻ trung cho nụ cười.

Tính toán hình dạng răng theo mô hình mới

        Thiết kế smile design tại các trung tâm nha khoa sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước:

  • Lấy dấu sơ khởi 2 hàm trên dưới.
  • Tiến hành chụp hình khuôn mặt của bệnh nhân với nhiều góc chụp, dùng công cụ banh môi để chụp rõ vị trí của răng khi cười và khi không cười.
Chụp hình các góc vị trí của hàm răng
  • Scan hàm sơ khởi lên máy tính, tiến hành thiết kế và sắp xếp vị trí răng mới sau đó dùng phần mềm để lồng ghép vô hình ảnh khuôn mặt đã chụp của bệnh nhân để có được cái nhìn tổng quát.
  • Lên phương án điều trị tuỳ theo mức độ nặng nhẹ của răng lệch lạc. Các phương án thông thường như là máng chỉnh nha Invisalign, dán sứ Veneer, mài cùi bọc mão ,…sẽ được Nha sĩ tư vấn cặn kẽ , mục đích sau cùng vẫn là đem lại nụ cười thẩm mỹ cho khách hàng của họ.
Hình ảnh smile design trên khuôn mặt thực tế của bệnh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *